NA TRÁI VỤ – NGUỒN THU MỚI CHO NÔNG HỘ HUYỆN VÕ NHAI, THÁI NGUYÊN

Cây na dai là một trong những đặc sản quả nổi tiếng của huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên, với diện tích hơn 300 ha, sản lượng đạt gần 3000 tấn, hàng năm đã đóng góp không nhỏ cho nguồn thu của người nông dân trong huyện.

 

Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất núi đá thuận lợi cho việc trồng và phát triển cây na. Na ở đây được người dân đánh giá là thơm, ngon, đậm vị ngọt. Nhờ thế mà na của Võ Nhai luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và tin tưởng về chất lượng.

 

Tuy nhiên, cây na có đặc điểm thu hoạch khá tập trung, bảo quản không được lâu, do vậy giá thành vào những ngày chính vụ có khi xuống khá thấp, giá na trung bình khoảng 30.000 đ/kg, nhưng có hôm tụt xuống chỉ còn 15.000 đ/kg. Chính vì vậy, tăng cường sản xuất na trái vụ nhằm rải vụ cho cây na, chính là hướng đi mới, một sự lựa chọn cho các nhà làm vườn tại Võ Nhai.

 

Tác giả bài viết cùng ông Nguyễn Văn Bốn (chuyên gia dinh dưỡng cho cây trồng) tại vườn na
Tác giả bài viết cùng ông Nguyễn Văn Bốn (chuyên gia dinh dưỡng cho cây trồng) tại vườn na

Vào một ngày giữa tháng 10, chúng tôi đã đến thăm vườn na của ông Kiều Thượng Chất, phó chủ tịch Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Phú Thượng, một chủ vườn na có diện tích hơn một ha. Nằm ngày cạnh đường quốc lộ, vườn na nằm ngay dưới chân dãy núi có hang Phượng hoàng nổi tiếng, vườn đã hết vụ thu hoạch chính và bây giờ đang chuẩn bị cho vụ thu hoạch thứ hai.

 

Với kỹ thuật làm na trái vụ được học từ các lớp tập huấn, vụ này vườn dự kiến sẽ cho thu hoạch thêm hơn 1 tấn quả. Do vườn na hoàn toàn được canh tác bằng phân bón hữu cơ, nguồn nước tưới sạch hứng từ trên núi, sản phẩm na của vườn đã được các siêu thị đặt mua hết với giá 40-50.000đ/kg.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông cho biết tất cả các xã viên của hợp tác đều đã tiến hành canh tác na theo hướng hữu cơ, việc nhân rộng mô hình na trái vụ này sẽ được ông rút kinh nghiệm và phổ biến cho nhiều bà con trong vùng cùng làm để nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Vườn na nằm ngay dưới chân núi hang Phượng Hoàng

Theo tự nhiên, cây na cho ra quả ở đầu cành, vụ na thu hoạch từ tháng 7 đén tháng 9 hàng năm, nhưng để ép na ra quả gối vụ, ngay từ thời điểm thu hoạch vụ đầu tiên, căn cứ vào lượng quả trên cây, nếu cắt vơi dần thì bắt đầu tỉa cành.

 

Na bị cắt cành khiến dinh dưỡng bị ứ lại, dồn về thân sẽ cho trồi lộc, đơm hoa ngay trên thân cây. Khi đó, tùy thuộc vào sức khỏe của cây, chủ động thụ phấn, khống chế số lượng quả cho phù hợp, do vậy mùa na gối vụ cho thu hoạch tập trung trong tháng 9 – 10 và nhờ có kỹ thuật này, khiến tổng thời gian thu hoạch na lên tới gần 4 tháng/năm, dài gấp đôi so với thời vụ thông thường và nông dân có thu nhập cao hơn.

 

Na trái vụ- nguồn thu nhập mới của người làm vườn
Na trái vụ – nguồn thu nhập mới của người làm vườn

Nằm xen giữa vườn cây xanh mát, có rất nhiều các tảng đá nhiều hình dạng khác nhau, do vườn nằm ngay bên sườn núi nên có địa thế rất đẹp. Vào mùa quả chín, khách đến thăm quan hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà còn có thể thăm quan vườn na của những người dân vùng chân núi đá, chụp những kiểu ảnh đẹp làm lưu niệm.

 

Ông Chất cũng đã hoàn thành một lớp nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm do liên minh Hợp tác xã giảng dạy. Mong muốn của ông nơi đây sẽ là một khu vực sản xuất cây ăn quả theo hướng hữu cơ kết hợp với du lịch để vùng đất này càng được nhiều nhiều người biết đến.

 

Chia tay ông, người làm vườn tâm huyết, chúng tôi cũng thầm mong cho ông sẽ nhân rộng mô hình canh tác này, để Võ Nhai không chỉ là vùng đất nhiều hang động đẹp mà còn là một địa điểm du lịch nông nghiệp nổi tiếng.

 

Mời các bạn cùng xem qua một video tiêu biểu về cách trồng na trái vụ, ép na mọc quả từ thân mang lại nguồn thu ấn tượng: