KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH NÔNG TRẠI DU LỊCH

Trường của chúng tôi là trường nông nghiệp, quy mô rộng lớn với hơn 100 ha, bao gồm các viện nghiên cứu, vườn thực vật, khu sản xuất cây trồng trong nhà lưới, khu sản xuất hoa, phòng nuôi cấy mô.

 

Chúng tôi đang tiến hành xây dựng một trung tâm Nông nghiệp thông minh với mong muốn trường vừa là nơi đào tạo, giáo dục và trải nghiệm cho các em học sinh, giúp các em có những định hướng đầu tiên cho sự lựa chọn ngành nghề, bước khởi đầu quyết định cho tương lai cho các em sau này.

 

Tuy trung tâm mới bắt đầu xây dựng, nhưng sáng nay, chúng tôi đã có những vị khách đầu tiên, và đây là bài học đầu tiên cho chúng tôi, hay cũng là kinh nghiêm bước đầu cho sự chuyển đổi khi kết hợp giữa một không gian đào tạo nông nghiệp kết hợp trải nghiệm giáo dục.

 

9h 30 phút sáng tôi có điện thoại là 10h 30 sẽ có đoàn học sinh của trường PTTH của Ba Vì đến thăm trường, chúng tôi chỉ có 1 tiếng để chuẩn bị và các em cũng chỉ thăm trường khoảng 1 h đồng hồ, trên quãng đường đến chặng nghỉ cuối của các em là Hồ Núi Cốc. Ngày nghỉ, tính sao đây, liên kết với đầu cầu là viện nghiên cứu Lâm nghiệp, Trung tâm nghiên cứu giống cây trồng, các bạn tuy ngày nghỉ nhưng cũng sẵn sàng giúp đỡ, loa míc cũng đã mượn được. Vấn đề là 500 người với 12 xe to, đi ở đâu, đỗ ở đâu. Khảo sát nhanh, đã có phương án. Gần 11 h, đoàn xe mới đến, mặc dù đã tính trước cho đường quay xe, chỗ cho học sinh xuống nhưng chúng tôi vẫn bị gây tắc đường.

 

Chỗ đỗ xe là cả một vấn đề

Sau 1 h thăm trường, đoàn xe với 480 các em học sinh cùng thầy cô giáo đã lên xe an toàn nhưng tôi nhận thấy có những vấn đề mà một trang trại kết hợp trải nghiệm khi tiến hành xây dựng cần có:

 

Chỗ đỗ xe phải đủ lớn, khu vệ sinh nữa, cần có sự kết hợp nhịp nhàng giữa lúc đón xe và tập hợp học sinh. Chỗ đỗ xe và hội trường nếu được nên bố trí gần nhau, trường tôi rất rộng, nếu di chuyển từ hội trường lớn đến các nơi thăm quan rất xa. Mà đến thẳng các nơi thăm quan thì không có phòng đủ rộng đển có đủ chỗ cho 500 người ngồi.

 

Các khu vực là các viện nghiên cứu, các vườn thực vật bố trí cho các em đi như thế nào, ai là người giới thiệu, đứng ở đâu để nói?? Nói gì, lấy ai am hiểu về từng loại cây trồng để giới thiệu, để các em thấy hứng thú!!!. Nói khoảng bao nhiêu người là vừa??

 

Nói gì và nói ở chỗ nào cho một số lượng người quá đông?
Phòng nuôi cấy mô và giới thiệu sản phẩm giới hạn số người vào

Khu sản xuất chuyên trồng hoa theo mùa, mùa này đến, chẳng có ruộng hoa nào cả. Phòng nuối cấy mô, đảm bảo tính vô trùng, các em chỉ nhìn qua cửa sổ, hầu như không đem lại hiệu quả!!!
Khu vực nhà kính, nhà lưới, rau thủy canh đều không phải mùa gieo trồng, do vậy cũng chỉ có nhà không có cây và trang thiết bị.

 

Khu nuôi trồng thủy sản, có hoạt động cho cá ăn, ao nước rất sâu, gần 500 em, an toàn khi các em đứng xung quanh ao thế nào đây??

 

Phòng giới thiệu sản phẩm, chỉ phù hợp với đoàn khoảng 20 người, trong khi đoàn có đến 480!!!

 

Bài học đầu tiên cho chúng tôi, rõ ràng chỉ là một điểm đến trong hành trình trải nghiệm, những tất cả mọi thứ đều phải tính toán thật kỹ, và phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đầu mối, và có sự khác biệt giữa khu sản xuất và khu vực để cho khách trải nghiệm vì không phải lúc nào khách cũng đến đúng vào mùa hoa nở.

 

Cánh đồng hoa mùa này đã thu hoạch hết
Dưa trong nhà lưới bây giờ mới đang chuẩn bị gieo hạt

Cho dù trang trại của chúng ta đã có tất cả, nhưng khi chuyển sang kết hợp với du lịch là điều thật sự không đơn giản. Rõ ràng là mọi sự tiếp đón, giao thông, ăn nghỉ, đảm bảo tính an toàn là tất cả mọi thứ phải tính đến khi tiến hành.