GẠO BAO THAI ĐỊNH HÓA – SẢN PHẨM OCOP NỔI TIẾNG MỚI CỦA “ĐẤT CHÈ”

Định Hóa là huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây gắn liền với di tích lịch sử được biết đến qua nhiều tên gọi khác nhau, như An toàn khu, Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa…Đây là nơi ở, làm việc và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954).

 

An Toàn Khu (ATK) Định Hóa thực sự là một quần thể di tích quan trọng bậc nhất của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ XX, một Thủ đô kháng chiến với các vùng di tích trọng điểm: Pác Bó (Cao Bằng), Tân Trào (Tuyên Quang), ATK Định Hóa, Chợ Đồn, Chiêm Hóa, Sơn Dương, Yên Sơn (Thái Nguyên, Bắc Kạn, Tuyên Quang) có ý nghĩa và giá trị trên nhiều mặt.

 

Đặc biệt, ATK Định Hóa là nơi khởi phát, tổ chức chỉ đạo chiến dịch Điện Biên Phủ giành thắng lợi, kết thúc chiến tranh, lập lại hoà bình ở Đông Dương…

 

Bao thai Định Hóa vào ngày mùa, dọc hai bên đường lúa chín thơm mùi cốm

 

Đến với Định Hóa không chỉ được thăm quan các di tích lịch sử kể trên mà nơi đây còn có những đặc sản nổi tiếng như cơm lam Định Hóa được nấu từ gạo nếp nương trong ống nứa non, khi ăn thường chấm với muối vừng vừa dân dã vừa mộc mạc vừa đậm đà khó quên. Món gà đồi ăn với nếp nương rừng của vùng này cũng là món ăn các bạn nên quan tâm đến.

 

Nơi đây nổi tiếng với các món ăn ngon được chế biến từ măng; măng rừng nơi đây chế biến ăn tươi, ngoài ra các bạn có thể mua ít măng khô về cho nhà ăn dần hay làm quà đều tốt vì tết đang cận kề. Măng chua của Định Hóa ăn cũng rất ngon với món đùi lợn hầm nguyên chiếc….Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất vào những ngày cuối thu này là những cánh đồng lúa bao thai chín vàng, thơm ngát dọc hai bên đường quốc lộ.

 

Từ nhiều đời nay, bà con nông dân trên mảnh đất chiến khu xưa đã gắn bó mật thiết với cây lúa bao thai lùn. Trong đó, sản phẩm gạo bao thai Định Hóa đã trở thành một loại đặc sản, mang hương vị đặc trưng riêng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng biết đến.

 

Năm 2007 Cục Sở hữu trí tuệ vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên, Cty Sở hữu trí tuệ Invenco tổ chức công bố văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể “Gạo Bao Thai Định Hoá” cho huyện Định Hoá. Nhãn hiệu có hiệu lực trong 10 năm. Gạo Bao Thai Định Hoá là sản phầm thứ hai của tỉnh Thái Nguyên (sau Chè Thái Nguyên) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.

 

Sản phẩm gạo Bao thai Định hóa đã được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể

 

Có thể nói đây là giống lúa đặc biệt, không ưa thâm canh, phụ thuộc vào ánh sáng, ít sâu bệnh, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu vùng núi cao. Giống lúa này cho năng suất cao hơn các giống lúa bao thai thông thường; có độ dẻo, thơm quyến rũ ngay cả khi đã được chế biến thành mỳ, bún, bánh phở, bánh cuốn.

 

Sản phẩm gạo bao thai Định Hoá từ lâu đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nhiều khách du lịch về Thái Nguyên, ATK Định Hoá đã mua gạo bao thai về dùng và làm quà cho người thân, bè bạn.

 

Lúa Bao thai đang chuẩn bị vào mùa gặt

 

Lại một mùa thu hoạch mới đã đến, trên cánh đồng lúa mênh mông chín vàng rộm, những bông lúa trĩu bông như muốn níu gọi du khách dừng chân lại chốn này. Bạn đã đến, sẽ đi nhưng đừng quên mang theo hương vị đặc sản nơi đây và hẹn ngày trở lại.

 

Tháng 10, năm 2020