CHÈ LONG VÂN – GIỐNG CHÈ NỔI TIẾNG NHẤT VÙNG CHÈ ĐẠI TỪ, THÁI NGUYÊN

Giống chè Long Vân có chất lượng rất ngon, đậm đà, vị hậu ngọt kéo dài, được đánh giá là một trong những giống chè ngon nhất hiện nay. Bình thường, vào lúc chè chính vụ, giá chè búp bình thường giá chỉ từ 150-200 nghìn đồng/kg thì chè Long vân đã có giá 300 nghìn đồng/kg.

 

Thái Nguyên nơi có các vùng trồng chè rộng lớn như Đại Từ, Tân Cương, Đồng Hỷ tới hàng chục nghìn ha, nổi tiếng cả nước với thương hiệu chè xanh. Trước đây, chè xanh của Thái Nguyên đa số được chế biến từ giống chè Trung du lá nhỏ.

 

Giống chè này có đặc điểm có độ ta-nanh khá cao, nếu canh tác không tốt, chè xanh có vị chát, đỏ nước, tỷ lệ búp mù xòe nhiều (tuy nhiên nếu giống chè Trung Du được canh tác hoàn toàn hữu cơ, được tưới nước đầy đủ thì khi được chế biến lại rất ngon, do có hương thơm và vị chè rất đậm). Do vậy, trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, Thái Nguyên đã thay giống chè Trung Du bằng rất nhiều giống chè nhập nội, cho năng suất búp cao, không đòi hỏi chặt chẽ về quá trình canh tác mà vẫn cho chất lượng chè xanh tốt như: giống chè LDP1, chè Bát Tiên, Phúc vân tiên, Keo Am Tích…Một trong những giống chè đó phải kể đến giống chè Long Vân.

 

Giống chè Long Vân được chọn tạo từ quần thể trà Long Tĩnh ở Hàng Châu, loại trà này được nhập vào Việt Nam từ năm 2000 và được đổi tên thành trà Long Vân. Trà được trồng thử nghiệm ở Phú Thọ trong nhiều năm rồi sau đó được nhân rộng sang các vùng trồng trà khác, đặc biệt là vùng trồng chè nổi tiếng La Bằng, Hoàng Nông của huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên. So với các giống chè nhập nội khác, giống Long Vân yêu cầu khá chặt chẽ về khí hậu do vậy có rất ít hộ dân trồng giống chè này. Hai xã Hoàng Nông, La Bằng có địa hình nằm giáp với chân núi Tam Đảo nên nhiệt độ quanh năm khá mát mẻ, có nguồn nước sạch tự nhiên chảy quanh năm từ trên núi xuống nên có thể trồng được giống chè này.

 

Giống chè Long Vân có chất lượng rất ngon, đậm đà, vị hậu ngọt kéo dài, được đánh giá là một trong những giống chè ngon nhất hiện nay. Bình thường, vào lúc chè chính vụ, giá chè búp bình thường giá chỉ từ 150-200 nghìn đồng/kg thì chè Long vân đã có giá 300 nghìn đồng/kg.

 

Vào lúc cuối vụ (tháng 10, tháng 11), chè Long Vân có giá trung bình từ 800 nghìn đến 1triệu đồng/kg, đặc biệt nếu giống Long Vân dùng để sản xuất chè đinh có giá lên tới 3 triệu đồng/kg. Chè đinh là loại chè đặc biệt được chế biến từ “tôm” của búp chè. Đối với sản xuất bình thường, người hái sẽ hái một tôm và hai lá non gần kề, nhưng sản xuất chè đinh thì chỉ hái một tôm do vậy tốn rất nhiều công sức cho thu hái và chế biến. Do rất mẫn cảm với nhiệt độ, nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh chè đều không có búp, do vậy chỉ những khu vực giáp gần núi, có khí hậu mát mẻ mới trồng được giống chè Long Vân.

 

Nếu bạn đã từng đến Thái Nguyên, đã từng thưởng thức những chén chè xanh thơm ngát của vùng Tân Cương, hãy một lần thưởng thức chè Long Vân bạn nhé, Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

 

Muốn mua chè Long vân chính hãng, được canh tác hoàn toàn hữu cơ với giá của nhà sản xuất, hãy gọi đến các địa chỉ sau để nghe tư vấn và mua chè, nếu ở xa các anh chị ấy có thể gửi cho bạn theo đường bưu điện.

 

Còn nếu bạn muốn đi Du lịch kết hợp với thăm quan, ngắm cảnh, xem trực tiếp khu sản xuất thì hãy đến Đại từ, tại hai địa chỉ: Xã La Bằng, Hoàng Nông nhé.

Chị Dung: 0983150825
Anh Khánh: 0967594893

 

Một số hình ảnh của khu trồng chè:

 

Vườn chè được trồng gần khu vực núi Tam Đảo, có nguồn nước tưới sạch quanh năm
Thu hoạch chè tỉ mỉ
Chè được trồng trong nhà lưới, hoàn toàn không sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật
Hình ảnh bao bì hút chân không đẹp mặt, đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe trong các hệ thống siêu thị hàng đầu