Bánh chưng Bờ Đậu Thái Nguyên – Đặc sản một vùng quê

Đặc sản nổi tiếng khác ngoài chè

  Ngoài việc gây thương nhớ bởi loại chè Tân Cương thơm ngon, du lịch nông nghiệp Thái Nguyên còn được biết tới bởi rất nhiều loại đặc sản nổi tiếng khác. Trong đó, bánh chưng Bờ Đậu luôn là một trong những loại bánh truyền thống mang đậm hương vị và bản sắc của vùng núi rừng nơi đây.

 

Làng Bờ Đậu thuộc xã Cổ Lũng của huyện Phú Lương được biết đến là một trong những nơi chuyên sản xuất bánh chưng Bờ Đậu tới khắp mọi miền tổ quốc. Khu vực này nằm cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 8km. Do đó, khách du lịch khi tới đây tham quan đều tiện đường ghé qua nơi đây mua bánh chưng mang về. Bởi vậy, dọc theo đoạn đường dẫn tới khu làng bánh chưng này đều là những nơi bán và trung chuyển bánh chưng tới nhiều vùng miền khác nhau.

 

Bánh chưng Bờ Đậu là món ngon hấp dẫn nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên

 

      Theo lời người dân nơi đây, tổ nghề của món bánh chưng này chính là cụ bà Nguyễn Thị Xuân. Cụ Xuân hay còn gọi là cụ Đấng là người của xã Cổ Lũng. Khi xưa, quán bánh của cụ mở ra ở ngay ven đường lúc nào cũng đông nghịt khách ra vào thưởng thức món bánh chưng. Chỉ cần đi qua thôi đã ngửi thấy hương thơm phảng phất của món bánh truyền thống nổi tiếng này.

 

     Đến khi tuổi cao, cụ Đấng đã truyền lại nghề làm bánh chưng cho con cháu và cho đến ngày nay món bánh này vẫn luôn được lưu truyền và đã giúp cho nơi đây trở thành làng nghề truyền thống chuyên làm bánh chưng Bờ Đậu cung cấp cho nhiều nơi trên cả nước. Hiện nay, làng nghề này vẫn còn rất nhiều hộ dân làm bánh chưng để kinh doanh nên món bánh này vẫn luôn được gìn giữ và nó đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của người Thái Nguyên. Bạn bè khắp mọi nơi xa gần cứ hễ nhắc tới vùng đất Thái Nguyên là lại nhắc tới món bánh này.

 

Bánh chưng Bờ Đậu được sản xuất với số lượng lớn

 

Các công đoạn làm bánh chưng

 

   Món bánh chưng này được làm từ gạo nếp được trồng tại khu vực núi rừng của huyện Định Hóa nên gạo rất dẻo và thơm. Sau khi đã loại bỏ hết những hạt gạo có đầu đen hay lẫn một chút gạo tẻ, người ta sẽ tiến hành vo gạo và ngâm gạo trong khoảng vài tiếng đồng hồ để gạo nở ra. Sau đó để ráo nước và cho thêm chút muối rồi mới chuẩn bị tới công đoạn gói bánh.

 

    Lá dong dùng để gói bánh chưng Bờ Đậu này phải là loại lá dong nếp dày và có bản rộng. Đặc biệt, lá phải có màu xanh mướt để khi gói bánh mới xanh và có màu bên ngoài đẹp mắt hơn. Người dân nơi đây phải chặt lá dong tại khu rừng Na Rì đem về rửa sạch và sau đó là để cho ráo nước. Tiếp đến là công đoạn lau khô bằng khăn sạch và tước vợi cuống lá đi. Sau đó là đến công đoạn chặt bớt phần ngọn lá và xếp gọn gàng để chuẩn bị gói. Lạt dùng để gói bánh chưng Bờ Đậu phải là loại lạt được chẻ từ cây giang của vùng núi Thái Nguyên.

 

Công đoạn chuẩn bị và gói bánh chưng Bờ Đậu

 

Phần nhân bánh sẽ được làm bằng đậu xanh. Sau khi làm vỡ đôi hạt đỗ, người dân sẽ ngâm nước cho đỗ mềm và sau đó là đãi thật sạch lớp vỏ bên ngoài ra. Để cho nhân bánh thêm phần đậm đà, người làm bánh sẽ cho thêm một chút muối vào phần nhân. Thịt lợn gói bánh sẽ là thịt ba chỉ. Điều đặc biệt tạo nên sự độc đáo riêng của món bánh chưng đặc sản Thái Nguyên này đó là phần thịt làm nhân là loại lợn thả rông do chính người dân nơi đây chăn nuôi dưới hình thức thả rông và cho ăn hoàn toàn từ nguồn thức ăn tự nhiên. Do đó, thịt lợn rất chắc và ăn có vị ngon ngọt hơn loại thịt lợn miền xuôi.

 

    Món bánh chưng này tỉ mỉ ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu nên hương vị của nó cũng đặc biệt không kém. Chính vì vậy, bất cứ ai khi đi du lịch Thái Nguyên cũng đều muốn xách về 1-2 cặp bánh chưng Bờ Đậu về để làm quà gọi là chút quà quê mang hương vị của vùng rừng núi.

 

Cảm nhận về món bánh chưng bờ Đậu

 

 Cảm nhận về món bánh chưng Bờ Đậu

 

Để có được món bánh chưng thơm ngon và nổi tiếng như Bờ Đậu ngày nay, người dân nơi đây đã phải rất tỉ mỉ trong khâu chọn lựa nguyên liệu. Chính điều này đã tạo nên sự độc đáo và cuốn hút rất riêng cho món ăn này. Gạo nếp dùng để làm nên món bánh chưng truyền thống này nhất định phải là loại gạo nếp cái hoa vàng –  một trong những loại gạo đặc sản của Thái Nguyên khi ăn rất dẻo và có mùi rất thơm.

 

Đỗ xanh để làm nhân bánh cũng phải là loại đỗ quê bên trong màu vàng và vỏ phải mỏng, hạt phải đều. Có như vậy mới tạo nên món bánh chưng Bờ Đậu thơm ngon nức tiếng. Khi ăn sẽ cảm nhận hương thơm đặc trưng xen lẫn vị bùi bùi của đỗ, ngậy ngậy của thịt ba chỉ. Đặc biệt nhất có lẽ phải nói tới màu sắc của bánh chưng Thái Nguyên. Khác với các vùng quê khác, bánh chưng nơi đây có vỏ ngoài xanh mướt mắt. Sỡ dĩ có được màu xanh cuốn hút này là do người làm bánh đã sử dụng lá dong nếp được trồng tại khu vực rừng núi Việt Bắc nên khi gói bánh sẽ luôn tạo được vỏ ngoài của bánh màu xanh tự nhiên.

 

    Về chất lượng của bánh chưng Bờ Đậu chắc chắn bất cứ ai khi ăn rồi cũng sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, có một vấn đề nữa mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi mua loại bánh chưng này về ăn. Đó là bánh chưng Thái Nguyên được sản xuất rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi người dân làng nghề này vẫn luôn đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

Nếu có dịp đi du lịch Thái Nguyên du lịch, nhất định bạn phải thưởng thức món bánh chưng Bờ Đậu ngon đúng chuẩn từ màu sắc đến hương vị này.

                                                                                                                                            Nguồn: Sưu tầm